Camera Spa bị Hack: Đóng hơn 1 triệu coi trực tiếp hình ảnh nhạy cảm của khách hàng?

Camera spa bị hack

TTO – Sau khi làm đẹp tại một số spa, hàng loạt hình ảnh nhạy cảm của khách bị phát tán trong các hội nhóm kín trên mạng xã hội và trang web đen…

Sự cố lộ hình ảnh nhạy cảm từ camera giám sát không phải là chuyện hiếm thời gian gần đây. Đơn cử, sự việc một nữ ca sĩ bị lộ hình ảnh nhạy cảm từ camera an ninh cá nhân cách đây gần một năm đã từng làm xôn xao dư luận.

Camera FPT lưu trữ Cloud bảo mật cao, dữ liệu an toàn

Rao bán hình ảnh nhạy cảm của khách

Tưởng như những sự việc tương tự đã không còn hoặc ít tái diễn sau những cảnh báo từ phía nhà chức trách, tuy nhiên gần đây tại diễn đàn trên một trang web đen, có tài khoản cá nhân đăng tải một đoạn nội dung thông báo đã có được dữ liệu hình ảnh của hơn 200 camera “đủ thể loại”. Chỉ cần để lại số điện thoại ở phần bình luận, sẽ được bên “chào hàng” chủ động kết bạn trên Zalo.

Thử để lại số điện thoại như yêu cầu và được kết bạn trên Zalo, anh H.V.T. (28 tuổi, Hà Nội) cho biết đã được một tài khoản có nick name “Chờ đợi” nhắn tin nói nếu muốn xem những hình ảnh “đủ thể loại” mà người này có được từ dữ liệu của hơn 200 camera an ninh của các cửa hàng, cá nhân thì phải đóng phí 700.000 đồng/tháng.

“Tôi đã đóng 700.000 đồng chuyển khoản như yêu cầu, sau đó được thêm vào một group Zalo hơn 100 thành viên. Ở đây hàng loạt hình ảnh nhạy cảm, khỏa thân, lộ những bộ phận kín lúc đang sử dụng dịch vụ tại các spa. Không phải một mà rất nhiều hình ảnh của các spa” – anh T. nói.

Anh T. cho biết thêm muốn xem trực tiếp camera của các cửa hàng, spa trên ứng dụng di động thì phải đóng thêm 400.000 đồng. Sau khi đóng tiền sẽ được bên mời chào hướng dẫn tải ứng dụng có tên “Hik – Connect” trên thiết bị di động. Sau đó sẽ được cấp một tài khoản, mật khẩu để thoải mái đăng nhập xem trực tiếp hình ảnh của các camera mà bên mời chào có dữ liệu.

Rao bán video camera hack được

Spa là “nạn nhân”?

Từ hình ảnh, clip của một spa bị rò rỉ ảnh khỏa thân của khách hàng từ camera giám sát mà anh H.V.T. cung cấp, PV Tuổi Trẻ đã tìm đến một số spa để xác minh, tìm hiểu rõ sự việc.

Sau khi xem được những hình ảnh PV cung cấp, bà N. – chủ spa V. (Thanh Xuân, Hà Nội) – thừa nhận đây là những hình ảnh từ camera của cửa hàng mình đã lắp 3 năm nay bởi một đơn vị tư nhân và được thay đổi mật khẩu ngay sau khi lắp. Chỉ có bà và một nữ quản lý là chị Y. biết mật khẩu và có quyền truy cập. “Tôi thực sự rất sốc khi hình ảnh spa bị lộ ra ngoài. Không thể ngờ bấy lâu nay hệ thống camera cửa hàng bị theo dõi” – bà N. nói.

Trước câu hỏi việc lắp camera trong khu vực làm đẹp vùng nhạy cảm liệu khách có được biết và spa có tuồn những hình ảnh riêng tư của khách ra ngoài không, bà N. khẳng định phía spa là bị hại, camera bị hacker tấn công. “Làm kinh doanh thì không có lý do gì chúng tôi công khai thông tin khách hàng cả, bởi vì ai cũng cần uy tín, cần khách hàng” – chủ spa V. cho biết.

Bà N. nói thêm việc lắp camera khu vực làm đẹp cho khách hàng là để quản lý nhân viên phục vụ khách thế nào, chứ không phải để theo dõi khách. “Khi làm đến vùng nhạy cảm, chúng tôi sẽ điều khiển trên máy tính để quay camera đi, nhưng không phải lúc nào quản lý cũng có thể ngồi trực 24/24 để quay camera đi được” – bà cho hay.

Sau thông tin hình ảnh hàng loạt khách hàng làm đẹp tại spa của mình trong tình trạng “không mảnh vải che thân” bị lan truyền trên mạng xã hội, bà Q. – chủ spa T. (Thanh Xuân, Hà Nội) – cho rằng cơ sở làm đẹp của mình bị kẻ xấu tấn công.

“Mật khẩu và tài khoản đăng nhập vào hệ thống camera giám sát tại cửa hàng chỉ có tôi và chồng tôi có. Và cũng không dại gì mà chúng tôi tuồn hình ảnh khách hàng ra ngoài cả. Chắc chắn cửa hàng bị tấn công bởi những người có mục đích xấu” – bà Q. nói.

Trước đó, quá bất ngờ với những hình ảnh spa của mình bị phát tán ra ngoài, ban đầu đại diện spa này không muốn trao đổi thông tin. Chủ spa cho rằng đây là những hình ảnh chỉnh sửa với mục đích hạ thấp uy tín cơ sở. Bà Q. cho biết đã gửi đơn trình báo tới cơ quan chức năng để sớm vào cuộc điều tra nhằm bảo vệ khách và uy tín của chính cơ sở làm đẹp.

Camera Spa bị hack

Khách hàng bất an

Đều đặn một tháng 4 lần đến các spa để chăm sóc bản thân, chị Nguyễn Thị Hoa Huệ (30 tuổi, Long Biên, Hà Nội) cho biết hiện nay nhu cầu khách hàng làm đẹp “vùng nhạy cảm” không phải là chuyện hiếm. Các cửa hàng phải có trách nhiệm bảo mật thông tin cho khách.

“Việc khách bị lộ ảnh khỏa thân khi tới các cơ sở làm đẹp là điều không thể chấp nhận được. Và tôi cũng không thể nghĩ rằng các spa lại có thể lắp đặt camera trong những khu vực như vậy. Nếu tôi rơi vào trường hợp tương tự, chắc chắn tôi sẽ rất hoảng loạn và xấu hổ” – chị Huệ nói.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *